10 mẹo nhỏ giúp bảo quản thực phẩm không bị biến chất

Ngày: 24/10/2017 | Lượt xem: 1281

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, rau củ quả nếu không được bảo quản đúng cách có thể bị mất đến 45% thành phần dinh dưỡng. Điều này quả thật rất “uổng phí”. 10 mẹo nhỏ giúp bảo quản thực phẩm không bị biến chất sau đây sẽ giúp chị em có thêm những kinh nghiệm bếp núc hay cho mình.

1. Không rửa ngay lập tức
Phần lớn việc rửa rau củ ngay sẽ tạo sự kích thích khiến quá trình hư hỏng, hình thành nấm mốc diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, với các thực phẩm mà bạn chưa sử dụng ngay thì không nên rửa và bỏ chúng vào tủ lạnh để giữ độ tươi được lâu hơn.
2. Bảo quản riêng từng loại thực phẩm
Dù việc bảo quản chung các loại rau củ, trái cây trong cùng một túi khá tiện lợi cho chị em nhưng ít ai biết rằng hành động này sẽ khiến chúng nhanh bị héo và thối nhanh hơn. Trái cây chín rất nhanh chín và dễ làm hỏng lây những thực phẩm gần nó. Vì đóng gói rau củ nhẹ nhàng và bảo quản chúng riêng trong các túi bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh.
3. Đóng thực phẩm trong khay đá
Cách này sẽ giúp “bảo lưu” được độ tươi ngon và mùi vị của thực phẩm. Những loại thực phẩm thường được trữ đông như: trứng gà, rau mùi, rau thơm…
4. Bọc rau trong khăn giấy
Rau sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon nếu bạn bọc chúng trong một chiếc khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh. Lớp khăn giấy sẽ có tác dụng hút ẩm để giúp cho rau không bị khô héo.
5. Đựng mật ong trong bình thủy tinh
Dù được xem là thực phẩm không bao giờ “hết hạn sử dụng” nhưng để có thể giữ lại được các chất dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon của mật ong thì tốt nhất bạn nên sử dụng bình thủy tinh màu đen để bảo quản chúng.
6. Cấp đông tỏi để lâu hư hơn
Tỏi nên để ở trong túi giấy hoặc túi lưới,ở nơi có không khí mát mẻ sẽ giúp bả quản lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể xay nhuyễn tỏi, sau đó cho vào 1 ít nước và cho vào ngăn đông lạnh để lưu trữ.
7. Giữ độ tươi của rau xanh
Ít ai biết rằng, cách giữ độ tươi lâu nhất cho rau xanh là bảo quản chúng trong bình thủy tinh. Bằng cách này, rau xanh sẽ lâu bị héo, ít bị biến chất và vẫn giữ được hương vị vốn có.
8. Hành sẽ tươi lâu nếu bạn đặt chúng vào cốc nước
Hành lá rất dễ bị úng chỉ sau 1, 2 ngày. Nhưng nếu bạn trồng chúng trong một chiếc cốc đầy nước thì chúng sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.
9. Giữ hương cho các loại gia vị
Các loại bột gia vị như: bột nghệ, bột ớt, bột tỏi, tiêu… sẽ giữ được màu sắc, mùi vị lâu hơn nếu bạn trữ chúng trong tủ lạnh.
10. Cách trữ sữa lâu hư
Ngăn cửa ở tủ lạnh thường được thiết kế để đựng những thực phẩm như sữa. Tuy nhiên, thay vì đặt chúng như vị trí thông thường này thì bạn hãy đặt chúng vào trung tâm tủ lạnh, “tuổi thọ” của sữa sẽ nhờ vậy mà kéo dài hơn.
CÁC TIN KHÁC