Top các thực phẩm không nên ăn sống

Ngày: 28/08/2019 | Lượt xem: 502

Có rất nhiều thực phẩm có thể ăn sống để giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng, tuy nhiên cũng có rất nhiều loại ăn sống sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Ngoài thịt và trứng, Mẹ nhớ lưu ý thêm những loại thực phẩm này để mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả nhà nhé!

Cà tím, đậu thận, khoai tây,…là những thực phẩm tuyệt đối không ăn sống

1. Cà tím 

Cà tím chỉ nên ăn sau khi đã chế biến kĩ – Món Cà tím hấp nước tương tỏi

Có người nói ăn cà tìm sống có công dụng giảm béo và loại bỏ mỡ thừa hơn ăn cà tím chín nhưng điều này hoàn toàn không có căn cứ và cơ sở khoa học nào. Trong cà tím sống có chứa rất nhiều một loại chất tên là solanine (Có rất nhiều trong khoai tây mọc mầm), chất này khi hấp thụ quá nhiều sẽ gây kích ứng tương đối mạnh đối với đường tiêu hóa; gây tê ở trung khu hô hấp, dẫn tới bị ngộ độc. Khi ăn cà tím sống sẽ xuất hiện các cảm giác tê liệt ở môi là những triệu chứng ban đầu của ngộ độc mà cả nhà nên cẩn thận.

2. Đậu thận 

Đậu thận tuy là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời, nhưng chỉ được ăn đậu thận đã nấu chín kĩ.

Trong đậu thận có chứa khá nhiều phytohemagglutinin – chất này gây tác động trực tiếp đến dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa nhưng ăn sống có hại cho dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc cũng có thể là đầy hơi, tắc ruột.  Ngoài ra, lượng chất sắt dư thừa trong đậu thận sống còn có thể dẫn đến tổn thương tim và não.

Cách dùng đậu thận an toàn nhất là: ngâm qua đêm, nấu từ 1 – 1 tiếng rưỡi đối với nồi bình thường và 10 phút trong nồi áp suất.

3. Khoai tây

Nên chiên, xào,nấu chín kĩ khoai tây để tránh gây ngộ độc – Món Salad khoai tây trộn bê thui

Theo Đại học Utah (Mỹ) trong khoai tây sống cũng chứa solanine (đặc biệt là trong khoai tây xanh và khoai tây mọc mầm). Khi ăn khoai tây còn sống, chất này sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và các vấn đề dạ dày như khi ăn cà tím sống. Thêm nữa, hấp thụ quá nhiều lượng tinh bột trong khoai tây sống còn gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, tắc ruột,…

Tránh ăn khoai có nhiều đốm xanh, khoai đã mọc mầm và nên chế biến chiên, xào,… kĩ để tránh gây ngộ độc nhé!

4. Sữa không tiệt trùng 

Sữa tươi được lấy trực tiếp từ bò chưa qua tiệt trùng chính là nguyên nhân gây các bênh đường ruột như đau bụng, tiêu chảy…

Trong sữa bò thô chứa nhiều vi khuẩn gây hại như E. coli và Salmonella, khả năng gây bệnh cao gấp 150 lần so với các sản phẩm sữa đã qua tuyệt trùng.

5. Khoai mì (sắn)

Mẹ nhớ rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín khoai mỳ trước khi ăn – Món Bánh khoai mì trứng cút

Theo nghiên cứu, trong khoai mì sống chứa lượng acid cyanhydric (HCN) đáng kể – chất này khiến hồng cầu không hấp thu được oxy, nạn nhân rơi vào trạng thái suy hô hấp, khó thở chỉ sau 1-3 giờ ăn. Nếu một người có thể trọng 50kg hấp thụ hơn 20mg HCN sẽ gây ngộ độc, hơn 50mg HCN sẽ gây chết người.

Khoai mì càng đắng thì càng chứa HCN cao hơn. Ngoài ra chất này có nhiều ở vỏ củ, lõi củ; ở lá cao hơn củ 3-5 lần… Mẹ nhớ rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn. 

Ôi! Nguy hiểm quá phải không Mẹ, từ nay Mẹ và Món Ngon Mỗi Ngày cần phải chú ý nhiều hơn nữa trong việc chế biến món ăn cho cả nhà nè! Hy vọng thông tin này sẽ mang đến cho Mẹ nhiều kiến thức dinh dưỡng hơn và trở thành người Mẹ nội trợ chuẩn đảm đang nha!

 

Nguồn: Tổng hợp

CÁC TIN KHÁC