Phân biệt giá đỗ không hóa chất chỉ với 6 đặc điểm

Ngày: 23/08/2017 | Lượt xem: 5215

Giá đỗ là thực phẩm tốt cho sức khỏe,  dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon nên rất “được lòng” các chị em. Tuy nhiên, hiện nay giá đỗ được bày bán ở ngoài chợ thường rất nhiều loại bị ngâm hóa chất độc hại khiến các bà nội trợ cảm thấy hoang mang. Gợi ý cách phân biệt giá đỗ không hóa chất chỉ với 6 đặc điểm sau đây giúp bạn có cách chọn giá an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Giá đỗ ủ bằng hóa chất tràn lan trên thị trường

Giá đỗ chứa nhiều vitamin và protein

Giá đỗ chứa nhiều vitamin và protein

Giá đỗ được làm theo cách truyền thống thường mất nhiều thời gian, không để được lâu, lại có hình thức không mấy bắt mắt nên khách hàng thường không mấy ưa chuộng. Vì vậy, để chiều theo thị hiếu người tiêu dùng, giúp tăng lợi nhuận mà có không ít người sử dụng nguyên liệu độc hại, đậu xuất xứ từ Trung Quốc để làm giá. Sản phẩm của quá trình này sẽ cho ra lò loại giá đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.  

Theo như chuyên gia trong ngành hóa chất cho biết: Soda ASH Light là hóa chất thường được sử dụng để làm giá đỗ độc hại, có tác dụng kích thích tăng trưởng, kéo dài tuổi thọ và giúp giá đỗ trong bắt mắt hơn. Tuy nhiên, do vốn là hoạt chất được dùng trong công nghiệp bột giặt nên chúng có tính kiềm mạnh, chứa nhiều tạp chất đặc biệt là các kim loại nặng nên nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư của những kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe như:

  • Gây ra các bệnh mãn tính.
  • Gây tổn thương gan, thận, thần kinh.
  • Thậm chí còn là tác nhân gây ra ung thư…

Phân biệt giá đỗ không hóa chất chỉ với 6 đặc điểm

6 tiêu chí sau đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng phân biệt giá an toàn và giá hóa chất để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Phân biệt giá “bẩn” và giá “sạch”

Phân biệt giá “bẩn” và giá “sạch”

  • Kích thước: Giá sử dụng hóa chất thường có chiều dài đều nhau và gấp đôi loại giá sạch. Vì vậy, bạn nên chọn loại giá cọng ngắn, gầy mới an toàn.
  • Rễ giá: Giá ủ theo cách truyền thống cần thời gian ủ dài (khoảng 1 tuần) nên có rất nhiều rễ. Tuy nhiên, với giá hóa chất do thời gian ủ thường chỉ kéo dài từ 3 đến 4 ngày nên chúng chỉ có một chút rễ màu xạm ở dưới chân.
  • Màu sắc: Nếu giá ngậm chất kích thích sẽ có màu trắng muốt đẹp mắt nhưng với giá an toàn thì thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
  • Mầm giá: Giá thông thường sẽ có phần lá mở ra, mầm lá có nhú màu vàng hoặc màu xanh, nhưng nếu giá “bẩn” thì 2 hạt mầm sẽ đóng chặt với nhau.
  • Thân giá: Giá đỗ ủ bằng hóa chất thì thân rất bóng, thẳng tắp nhưng rất giòn và dễ gãy. Nhưng giá sạch thì cọng sẽ chắc, không bóng, thân giá không quá to nhưng khó gãy.
  • Sau khi chế biến: Nếu sau khi chế biến, giá ra nước nhiều và mùi vị nhạt nhẽo khi ăn thì rất có thể đó là giá chứa hóa chất. Ngược lại, giá sạch thường không ra nước và khi ăn sẽ có vị thơm của đậu.

Bạn nên rửa giá kỹ trước khi ăn

Bạn nên rửa giá kỹ trước khi ăn

Mách nhỏ: Do vi sinh vật dễ dàng phát triển trong quá trình ủ giá nên giá có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Vì vậy, bạn nên  ngâm và rửa giá qua nước muối hoặc chần qua nước sôi trước khi ăn.

CÁC TIN KHÁC