Ngày cập nhật 25/10/2019 | Lượt xem : 425
facebook google plus

Chế độ ăn uống cân đối phải chuẩn quy tắc 4 – 5 -1

Đối với Mẹ, nấu một bữa ăn gồm một món thịt và một món rau không phải là chuyện quá khó, nhưng điều đáng phải để tâm hơn hết của Mẹ chính là phải sắp xếp chế độ ăn thế nào cho cả nhà có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho một ngày hoạt động.

Để giúp Mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng, Món Ngon Mỗi Ngày sẽ chia sẻ cùng Mẹ quy tắc 4 – 5 – 1 cho một chế độ ăn uống cân đối nhé!

Xem thêm: Nhận biết dinh dưỡng từ màu sắc của rau củ quả

Chế độ ăn uống cân đối phải chuẩn quy tắc 4 – 5 -1 – (Ảnh: alimentarium)

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng 4 – 5 – 1 là gì?

Mới đây, Viện nghiên cứu quốc gia đã chia sẻ một số phương pháp giúp các bà Mẹ nội trợ hiểu rõ hơn về việc làm thể nào để bữa ăn hằng ngày có đầy đủ các dinh dưỡng, trong đó nổi bật hơn hết chính là quy tắc 4 – 5 – 1.

Các chuyên gia giải thích rằng, 4 – 5 – 1 đại diện cho 4 nhóm chất , 5 nhóm thực phẩm cần có trong 1 ngày, quy tắc này được thực hiện dựa trên nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể con người cần có để tạo nên năng nượng cho các hoạt động về thể chất cũng như tinh thần.

Chế độ ăn uống trong một ngày phải đạt sự cân đối của 4 yếu tố:

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần phải có đủ 4 nhóm chất bao gồm: đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần phải có đủ 4 nhóm chất

Trong đó, 4 nhóm chất này còn được chia thành 3 cặp cân đối sinh năng lượng:

 • Chất đạm: giữa động vật thực vật
 • Chất béo: động vật và thực vật
 • Vitamin và khoáng chất

Để có một cơ thể khỏe mạnh, mỗi người không nên kiêng hoàn toàn tinh bột và chất béo mà cần có kế hoạch dinh dưỡng cân đối hợp lý. Cụ thể, phương pháp phân chia tỷ lệ dưỡng chất tốt nhất mà các Mẹ nên áp dụng cho các bữa ăn của một người có thể trạng khỏe mạnh bình thường trong 1 ngày là: 13 – 20%  chất đạm (protein); 20 – 25% chất béo (lipid), 55 – 65% tinh bột (carbohydrate).

Để đảm bảo bữa ăn hằng ngàyđược đa dạng, phong phú phải có ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm cần thiết – Ảnh: wikitravel

Cần có ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm thiết yếu:

Tất cả các loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng chia thành 8 nhóm chính, bao gồm:

 • Nhóm 1 lương thực: Gạo, mì ăn liền, ngô, khoai, sắn,… là thức ăn cơ bản, cung cấp protein và năng lượng chủ yếu cho cơ thể.
 • Nhóm 2 – các loại hạt: đậu, đỗ, vừng, lạc,…và một số loại hạt khác có vai trò cung cấp chất đạm thực vật cho cơ thể.
 • Nhóm 3 – sữa và các sản phẩm từ sữa: là nguồn cung cấp canxi cực kỳ quan trọng, ngoài ra còn có ít chất đạm động vật.
 • Nhóm 4 – thịt các loại, cá và hải sản: cung cấp chất đạm động vật, đặc biệt các axit amin cần thiết mà cơ thể người không tự tổng hợp. 
 • Nhóm 5 – trứng và các sản phẩm từ trứng: cũng góp phần cung cấp chất đạm động vật, một ít chất béo tạo năng lượng và nhiều loại khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể như kali, natri,…
 • Nhóm 6 – nhóm củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ, màu xanh thẫm như: cà rốt, bí ngô, gấc, cà chua hoặc các loại rau cải là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng chủ yếu cho cơ thể. Loại rau càng càng sẫm màu thì càng có giá trị dinh dưỡng. 
 • Nhóm 7 – rau củ quả khác như: su hào, củ cải,… cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ.
 • Nhóm 8 – dầu ăn, mỡ: là nguồn cung cấp năng lượng và các axit béo cần thiết cho cơ thể.

Lương thực cung cấp protein và năng lượng chủ yếu cho cơ thể – Ảnh: Carbfood

Các chuyên gia khuyên rằng, để đảm bảo tính đa dạng và lành mạnh thì bữa ăn hằng ngày phải có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm trên, trong đó nhóm thực phẩm cung cấp chất béo là nhóm thực phẩm “bắt buộc” vì nhóm này có tác dụng rất lớn trong việc tạo năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm tình trạng mệt mỏi và duy trì sức khỏe ở trạng thái cao nhất.

Theo đó, công thức dinh dưỡng “4-5-1” kết hợp giữa 4 yếu tố và 5 nhóm thực phẩm trong 1 ngày không những giúp đổi khẩu vị với các món vô cùng đa dạng phong phú,  mà còn mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả nhà nữa. Ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình có những nhu cầu về thực phẩm khác nhau, Mẹ có thể tìm hiểu thêm về các nhóm dưỡng chất phù hợp và chế biến thực đơn sao cho an toàn và cân bằng dinh dưỡng hơn nữa nhé!

Chúc cả nhà ăn ngon và thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: VNExpress

 

CÁC TIN KHÁC
error: