Bỏ túi bí kíp nêm nếm đúng chuẩn đầu bếp

Ngày: 12/06/2019 | Lượt xem: 1576

Gia vị tuy là yếu tố phụ, nhưng lại góp phần cực kỳ quan trọng trong việc quyết định hương vị món ăn, muốn nấu ăn ngon thì trước hết phải biết cách nêm nếm gia vị trước đã.

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày bỏ túi ngay bí kíp nêm nếm đúng cách để bữa ăn của cả nhà trở nên ngon hơn và khoa học hơn nhé!

Bỏ túi bí kíp nêm nếm đúng chuẩn đầu bếp

Nêm gia vị đúng cách sẽ giúp món ăn ngon hơn và chất lượng hơn (Nguồn:bepnhaTV)

1/ Muối

Là một trong những gia vị được sử dụng hầu hết cho tất cả các món ăn. Tuy nhiên, tùy từng món sẽ có những giai đoạn nêm muối khác nhau nêm muối không đúng thời điểm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của món ăn đâu nhé!

Món canh: hãy để canh sôi một lúc cho các vị ngọt từ xương ống, thịt, cá và rau củ tiết ra hết vị ngọt rồi mới nêm muối vào.

– Món kho, chiên: nên ướp muối cùng các gia vị khác vào thịt, cá để thấm một lúc, khi chế biến thịt, cá sẽ đậm đà, thơm ngon hơn.

– Món luộc: muốn rau củ được tươi xanh và đảm bảo các chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên cho ít muối vào sau khi nước sôi, rồi mới cho nguyên liệu vào luộc.

2/ Đường

Bỏ túi bí kíp nêm nếm đúng chuẩn đầu bếp

Đường có đặc tính dễ cháy, khét khi ở nhiệt độ cao (Nguồn:ndh.vn)

Cũng là một loại gia vị thường xuyên sử dụng, đặc biệt là những gia đình người miền Nam. Do có đặc tính dễ cháy, khét khi ở nhiệt độ cao vì thế cần lưu ý:

Món kho: không nên cho cùng lúc quá nhiều, mà nên ướp trước với ít đường cho ngấm, trong quá trình kho có thể cho thêm một ít nếu nêm nếm chưa vừa.

Món canh, xào: để giữ được vị ngọt của món ăn thì bạn nên cho muối trước, rồi mới thêm đường vào sau đó.

Món chiên, nướng: để tránh tình trạng cháy khét khi nướng thì bạn chỉ nên cho trước một chút đường để ướp cho thấm, rồi làm nước xốt riêng để chấm hoặc phết lên thức ăn khi món ăn gần chín sẽ đảm bảo được vị ngọt mà cả nhà mong muốn.

3/ Nước mắm

Nước mắm là gia vị đặc trưng trong món ăn Việt, vậy làm cách nào để nước mắm vẫn giữ được hương vị khi nấu?

Canh, xào: để không làm bay hết hương vị mắm đối với món canh và xào, bạn chỉ cần nêm nước mắm vào sau cùng khi đã nấu chín thức ăn và tắt bếp ngay. Riêng với món canh cua, tắt bếp rồi mới nêm để không làm ảnh hưởng đến chất đạm trong nước mắm.

Món kho: giống như khi nêm muối, bạn nên nêm nước mắm để ướp thấm gia vị trước khi nấu, món kho sẽ thấm đều gia vị, ngon và đậm đà hơn.

4/ Hạt nêm

Bỏ túi bí kíp nêm nếm đúng chuẩn đầu bếp

Hạt nêm có tác dụng tăng độ ngọt, đậm đà cho món ăn (Nguồn:holida.net)

Hạt nêm có tác dụng tăng độ ngọt, đậm đà cho món ăn, tuy nhiên lại lâu tan hơn các loại gia vị khác, khi nêm bạn phải đảm bảo hạt nêm đã tan hết rồi mới tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa miệng nhé.

5/ Hạt tiêu

Cho tiêu ngay sau khi thức ăn vừa chín tới hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi bày ra đĩa là cách tốt nhất để tăng vị, dậy mùi cay thơm nhè nhẹ cho món canh, xào, kho hay nướng,…

Hy vọng các tip nhỏ này sẽ giúp cả nhà mình có bữa cơm ngon hơn và chất lượng hơn nè!

Nguồn:webtretho

KHUYẾN MÃI

Đừng bỏ lỡ những voucher hấp dẫn tại các official store của Ajinomoto Việt Nam:

Từ ngày 01/10 - 31/10:

🎁 Tặng 1 gói “AJI-NO-MOTO UP” miễn phí khi mua các combo sản phẩm của Ajinomoto

🎁 Tặng ngay 10k phí ship cho đơn hàng giá trị từ 199k

CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!