Tip hay để làm nên món Bò Bít Tết hoàn hảo

Ngày: 30/08/2019 | Lượt xem: 2224

Mẹ cứ thắc mắc mãi mỗi khi đãi cả nhà món bò bít tết: “Ôi sao món bò bít tết mình làm lại dai mà màu không đẹp thế nhỉ?”

Để Món Ngon Mỗi Ngày bật mí nhỏ cho Mẹ nhé, món bò bít tết không đơn giản là chỉ áp chảo đâu. Thật ra để có một miếng thịt bò vừa ngon, vừa mềm ngọt đều phải có phương pháp hết đấy Mẹ ơi!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu xem món Bò bít tết hoàn hảo cần phải đảm bảo những điều kiện gì nè!

Muốn món Bò Bít Tết hoàn hảo phải có phương pháp nấu đúng cách – Ảnh:hoteljob

Chọn thịt bò như thế nào cho tươi ngon và phù hợp?

Chọn loại thịt tươi ngon:

Món ăn ngon có ngon hay không phụ thuộc hầu hết vào nguồn nguyên liệu, cũng như vậy, muốn có món bít tết hoàn hảo thì việc đầu tiên Mẹ phải làm chính là chọn được một miếng thịt bò tươi ngon.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt bò khác nhau: bò Mỹ, bò Úc, bò Nhật, bò Việt .v.v… Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ sậm (màu thịt bò thâm sẫm là không tươi, hoặc có mỡ trắng và không thơm là thịt trâu). Thớ thịt bò càng nhỏ thì càng mềm, thớ to là bò già. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt. Khi lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt tươi.

Thớ thịt bò càng nhỏ thì càng mềm – Ảnh: usatoday

Phần thịt bò nào làm bít tết là ngon nhất?

Từng loại thịt bò và phần của thịt bò sẽ có giá trị khác nhau, phù hợp với những món ăn khác nhác. Bò bít tết được làm từ việc đánh giá vào tỉ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò. Đó cũng là lý do mà thịt bò Kobe hay bò Wagyu của Nhật luôn có giá thành cao và được xem là chất lượng nhất thế giới.

Phần thịt bò thường hay dùng làm món bò bít tết là:

 • Thịt thăn nội (Tenderloin): là phần thịt được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, càng về cuối thắt lưng thì càng ngon. Phần thịt này mềm, ngọt, thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, được xem là phần ngon nhất của một con bò để chế biến món bít tết dày.
 • Thịt thăn ngoại (Striploin): Tuy độ mềm không bằng phần thịt thăn nội nhưng lại có nhiều vân mỡ hơn, béo ngậy, hương vị đậm đà hơn. Khi áp chảo làm bít tết, lượng mỡ trong thịt sẽ có tác dụng giữ nước, làm thịt bò không bị khô sau khi chế biến.
 • Thịt thăn lưng (Ribeye steak): Phần thịt thăn lưng cũng khá phổ biến khi nói đến món bò bít tết, phần thịt này có đặc điểm là mọng nước, lớp mỡ dắt trên các thớ thịt gần như phần thăn ngoại sẽ giúp món ăn thơm và mềm hơn.

Sườn thăn chữ T được người Mỹ ưa dùng để làm Bít Tết vì độ thơm ngon của chúng – Ảnh: herefordusda

 • Thăn chữ T (T-bone): Phần sườn thăn chữ T có miếng xương ở chính giữa, 2 bên là 2 phần thịt mềm giống như phần thịt ở thăn lưng. Loại sườn này được người Mỹ ưa dùng để làm Bít Tết vì độ thơm ngon của chúng.
 • Thăn lõi nạc vai (TopBlade steak): là phần thịt dễ chế biến và giá cả hợp lý nhất. Tuy chất lượng thịt không xuất sắc như các phần thịt đã kể trên nhưng cũng không hề thua kém, đường gân kéo dài trong miếng thịt chính là đặc điểm tạo nên độ giòn và độ ẩm cần thiết cho một món bít tết hoàn hảo.

Nấu bao lâu, bò phải chín thế nào mới hoàn hảo?

Nguyên liệu tươi ngon công thêm phương pháp nấu đúng cách là bước cuối cùng để có một món ăn ngon. Vậy thịt bò nên nấu trong bao nhiêu phút? Độ chín của thịt bò như thế nào là phù hợp và mềm ngon nhất?

Tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người mà món Bò Bít Tết được chia thành 6 cấp độ chính khác nhau. Mỗi cấp độ đòi hỏi người nấu phải có kĩ thuật về nhiệt độ và điều chỉnh độ chín cho phù hợp.

 • Thịt chín 10% – (Blue rare): Miếng thịt chỉ được áp chảo sơ cho cháy xém bên ngoài trong 30 giây (mỗi mặt) rồi lấy ra, bên trong thường phải giữ được độ lạnh. Thường ăn kèm với sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh cho có vị chua dịu để kích thích vị giác và cân bằng nóng lạnh cho hệ tiêu hóa ổn định.
 • Thịt chín 25% – (Rare): Thời gian để nướng mỗi mặt thịt ở cấp độ này là khoảng 2 phút, bên ngoài hơi hồng, bên trong có màu đỏ tươi và vẫn mọng nước.
 • Thịt chín 50% – (Medium rare): Để thịt cân bằng sống chín cần nướng thịt trong 3 phút mỗi mặt, thịt sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu bên ngoài, bên trong có màu đỏ nhạt chuyển sang hồng.
 • Thịt chín 75% (Medium): Mức độ này khá được ưa chuộng tại các nước châu Á. Phần thịt nướng mỗi mặt tầm 4 phút để chín vừa tới, bên trong vẫn giữ được độ ẩm ngọt.

Người Việt biến tấu món Bò bít tết cho hợp khẩu vị hơn – Món Bò bít tết

 • Thịt chín 90%(Medium-wellThịt chín 90%): Ở nước ta thường chọn mức độ này khi ăn bò bít tết, với thời gian nướng là hơn 5 phút mỗi mặt, thịt chín đều hết phần bên ngoài, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ. Sau đó có nêm nếm thêm đôi chút, biến tấu cho hợp khẩu vị người Việt hơn.
 • Thịt chín 100%(Welldone): Mức độ này yêu cầu thịt phải chín đều hoàn toàn, tương dương với thời gian nướng là 6 phút. Mức độ này cũng cần phải đạt trình độ cao để thịt dù nướng kỹ nhưng vẫn phải đạt chuẩn độ mềm và không bị khô.

Qua những thông tin này, Món Ngon Mỗi Ngày hy vọng Mẹ sẽ hiểu hơn về cách làm thế nào để có được một món Bò bít tết hoàn hảo. Phần còn lại là việc trổ tài thì xin dành cho Mẹ nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp

CÁC TIN KHÁC