Phân biệt gạo ngon và gạo bị tẩm hóa chất

Ngày: 25/05/2018 | Lượt xem: 2298

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Dạo gần đây, nhiều cửa hàng buôn bán gạo vì muốn bảo quản gạo được lâu hơn nên đã phun tẩm hóa chất diệt mọt, nấm mốc xung quanh bao gạo và dùng một số loại hương liệu có nguồn gốc không rõ ràng để tạo mùi hương hấp dẫn.
 
 
Việc phun hay tẩm hóa chất hương liệu vào gạo là một việc làm rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Theo TS. Trịnh Tất Cường – chuyên ngành Sinh – Y, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, người sử dụng gần như sẽ không nhận ra được các hóa chất này, kể cả khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng không thể phát hiện ra ngay được. Thời gian sử dụng lâu dài, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số căn bệnh, thậm chí là ung thư.
 
Được biết, trên thị trường hiện nay có hai loại chất bảo quản cũng như hương liệu: Loại thứ nhất là chất bảo quản/hương liệu có nguồn gốc từ thực vật. Loại thứ hai là nguồn gốc từ hóa học tổng hợp. Tuy nhiên, do hương liệu từ thực vật có giá thành cao hơn nguồn gốc từ hóa chất, nên các cửa hàng đại lý thường dùng loại hóa chất để tiết kiệm chi phí.

Rất khó để nhận biết gạo có chứa hóa chất bảo quản, có mùi thơm. Bởi hầu hết các hóa chất và hương liệu này không thể nhận ra bằng con đường thông thường như nhìn, ngửi, ăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia người tiêu dùng có thể nhận biết được qua một số cách sau đây:

Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi. Bên cạnh đó, khi ăn cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.

“Đối với gạo ngon, sạch sẽ có đặc trưng riêng, hạt gạo màu trắng đục và không bị vỡ vụn, khi nấu có mùi thơm lâu, cả khi cơm đã nguội thì gạo vẫn giữ được độ ngon, dẻo, nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt thanh ở trong cổ họng”.

Còn gạo có sử dụng hóa chất, hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng, quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt vàng. Khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc, khi bay hết hơi không còn mùi nữa. Hạt cơm nấu chín cũng bở tơi bông chứ không mềm dẻo như gạo chuẩn.
 
Hoặc có thể thử bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi, gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.

Khi nhai sống gạo, gạo tẩm hóa chất sẽ bở tan như mùn, không có độ cứng tự nhiên, đến khi nhai hết cảm thấy có vị đắng.

 

Nguồn: Tienphong.vn

KHUYẾN MÃI

Nhanh tay săn sale mùa Tết
CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!