Nhận biết bột ớt phẩm màu và bột ớt thật

Ngày: 29/05/2018 | Lượt xem: 4396

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột ớt nhuộm phẩm màu gây nguy ngu hại cho sức khỏe con người. Bằng mắt thường, chúng ta khó có thể nhận biết được đâu là bột ớt thật và đâu là bột ớt phẩm màu.

Bài viết này sẽ gợi ý cho các mẹ nội trợ một số cách để phân biệt bột ớt để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Cùng tham khảo nha!

 

Ớt bột nhuộm phẩm màu là gì? Vì sao lại phải nhuộm phẩm màu cho ớt?

Ớt bột là một nguyên liệu rất khó để bảo quản vì chúng rất dễ bị nấm, mốc. Do người bán lo sợ hư hại sẽ gây tổn thất, nên họ tẩm thêm một số loại hóa chất như Rhodamine-B để dễ dàng bảo quản hơn, màu của ớt cũng đỏ tươi hơn và thu hút khách hàng hơn.

Rhodamine-B là chất gì? Phẩm màu có tác hại như thế nào?

Rhodamine-B được trộn trong ớt bột có thể ảnh hưởng sức khỏe và thậm chí gây ung thư.

Phẩm màu khi cho vào cơ thể, lâu ngày sẽ tích tụ thành độc tố gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột của bạn…

Vậy làm sao để phân biệt ớt thật và ớt nhuộm phẩm màu?

Để tránh việc mua phải ớt giả, ớt nhiễm hóa chất độc hại, bạn có thể tham khảo một số cách phân biệt sau đây:

1. Màu sắc: Bột ớt khô chất lượng sẽ có màu giống màu đồng hoặc hơi nâu một chút, kém phần tươi sáng. Từ ớt tươi làm thành bột ớt khô thì cần phải qua quá trình phơi sấy. Dưới nhiệt độ cao, màu sắc của ớt sẽ không còn sặc sỡ và đỏ tươi như trước. Còn nếu bột ớt bạn mua có màu đỏ đẹp thì rất có thể đó là những loại không đảm bảo chất lượng, đã được nhuộm tẩm phẩm màu.

2. Mùi vị: Ớt bột thật thì sẽ có hương thơm, vị cay riêng biệt. Những người không quen nếu ngửi mùi thì có thể hắt hơi, bị sặc mùi. Những loại ớt bột được trộn, nhuộm phẩm màu sẽ không có mùi và vị cay đặc trưng, thường có mùi hơi lợ của phẩm màu.

3. Cho vào nước: Ớt bột thật sẽ không thể hòa tan trong nước. Nếu cho vào nước thì sẽ nổi lên trên và không bị ra màu. Còn nếu bạn cho vào nước và thấy bột ớt ấy tan biến thành một loại dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam thì chắc chắn đó là loại bột ớt đã được pha, nhuộm màu.

4. Đóng gói: Loại ớt bột xịn sẽ được đóng gói một cách cẩn thận trong các hộp nhựa sạch sẽ, có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản và không có dấu hiệu tẩy xóa. Còn bột ớt giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nylon hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất. Nếu có thì chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi thông tin màu trắng đen, có thể làm giả dễ dàng.

5. Ớt bột thật còn lẫn hạt ớt: Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy ớt bột thật còn lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng nhưng ớt hóa chất lại rất mịn, nhìn rất bắt mắt bởi khi nhuộm phẩm màu, vô tình hạt ớt vàng đã bị nhuộm đỏ theo cùng.

KHUYẾN MÃI

Nhanh tay săn sale mùa Tết
CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!