Nguyên nhân phổ biến khiến Mẹ nướng bánh thất bại và cách khắc phục

Ngày: 13/12/2019 | Lượt xem: 411

Mẹ đã từng thất bại trong việc nướng bánh? Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay những nguyên nhân phổ biến khiến món bánh của Mẹ không được hoàn hảo và học hỏi ngay bí kíp khắc phục cực kỳ hữu ích và đơn giản này nhé!

Tip 1: Để bánh ngon cần phải chu đáo ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu

Nấu ăn muốn ngon thì việc quan trọng đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu, nguyên liệu càng mới thì món ăn sẽ càng ngon

Nguyên liệu tươi mới, bánh sẽ ngon hơn – Ảnh: rawpixel

Các loại nguyên liệu dùng để làm bánh như bột mì, bột bắp, bột nở, men nở, bơ,… đều phải là những nguyên liệu tươi mới, không sử dụng nguyên liệu gần hết hoặc đã hết hạn. Trứng cũng nên là loại tươi nhất, vì trứng không tươi khi đánh sẽ mất đi độ bông mềm, gây ảnh hưởng đến độ nở và chất lượng của bánh.

Ngoài ra, Mẹ cần phải chú ý nhiệt độ của các nguyên liệu. Ví dụ: Trứng, sữa, bơ, bột nên được để ở nhiệt độ phòng. Trong khi kem tươi đánh bông nên bảo quản trong tủ đông, để lạnh hoặc rất lạnh sẽ bông nhanh hơn là kem nguội.

Tip 2: Trộn bột cũng cần phải tuân thủ đúng quy trình

Điểm lưu ý trong quá trình trộn bột chính là đúng công thức, không trộn lung tung và phải sử dụng cân và bộ thìa đong tiêu chuẩn (theo tablespoon, teaspoon..) để cân đong. Mẹ không dùng đơn vị là thìa café hay thìa canh hay ước lượng nhé!

Căn cứ theo màu sắc của bơ là cách tốt nhất để xác định bơ đã đạt hay chưa? Trường hợp Mẹ thấy bơ và đường đã bông xốp, chuyển sang màu trắng ngà là được .

Rây bột và đường thật kĩ và mịn, khi trộn hỗn hợp bột sẽ không bị vón cục –  Ảnh: cookinglight

Khi trộn bột nở với chất lỏng thì nên trộn nhanh, vừa đủ để không còn bột khô trong bát. Trường hợp Mẹ trộn hỗn hợp đến khi mịn sẽ làm cho bánh bị chai cứng, không nở và có nhiều lỗ hổng bên trong. Ngoài ra Mẹ nhớ phải rây bột và đường thật kĩ và mịn, để khi trộn hỗn hợp bột sẽ không bị vón cục.

Trường hợp sử dụng các loại quả khô (nho khô, táo khô,…) thì Mẹ nên rửa bớt lớp đường bên ngoài và xóc đều với một lớp bột khô, rồi trộn vào hỗn hợp bột cuối cùng, như thế quả khô sẽ không bị chìm xuống dưới đáy khi nướng bánh.

Thường xuyên vét thành âu trong khi trộn bột để bột được trộn đều. Sau khi trộn xong nên mang đi nướng luôn để không ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

Khi cho bột vào khuôn, Mẹ nhớ dàn đều mặt bằng thìa chuyên dụng hoặc gõ khuôn xuống bàn để các bọt khí to vỡ bớt, giúp bánh mịn hơn.

Tip 3: Những điều cần chú ý trong khâu nướng bánh

Nên khởi động lò nướng trước khi nướng khoảng 10-15 phút để bánh chín đều từ trong ra ngoài.

Đặt khuôn nướng ở chính giữa lò, không chạm sát vào thành lò – Ảnh: 1mrecipes

Đặt khuôn nướng ở chính giữa lò, không chạm sát vào thành lò. Trong trường hợp nướng nhiều bánh cùng một lúc, Mẹ lưu ý không được để các khuôn chạm vào nhau, sẽ ảnh hưởng đến việc truyền nhiệt và độ nóng của khuôn. Tuy nhiên, lò nhỏ thì vẫn chỉ nên nướng 1 khay trong lò thôi Mẹ nha!

Màu sắc của khuôn nướng liên quan đến việc hấp thụ nhiệt: Sử dụng khuôn màu sáng sẽ giúp Mẹ căn chỉnh nhiệt độ dễ hơn khuôn màu tối. Với các khuôn tối màu, nên hạ nhiệt độ khoảng 3-4 độ C so với khuôn sáng màu.

Tip 4: Lưu ý khi lấy bánh ra khỏi khuôn

Mẹ có thể quan sát độ chín của bánh nếu thành bánh hơi co lại và tách khỏi thành khuôn hoặc dùng một que tăm cắm vào chính giữa bánh, nếu thấy que tăm sạch và khô, không dính bột là bánh đã chín đều.

Để nguyên bánh trong khuôn từ 5-10 phút rồi mới lấy ra – Ảnh: food.fnr.sndimg

Bánh khi còn nóng sẽ rất dễ vỡ, vì vậy Mẹ không nên vội lấy bánh ra khỏi khuôn khi bánh vừa được đưa ra khỏi lò, mà nên để trong khuôn từ 5-10 phút. Trường hợp muốn trang trí với kem, đường, … cũng phải để bánh nguội hẳn.

Có những bí kíp này, hy vọng Mẹ sẽ hạn chế được những rủi ro khi làm bánh nhất có thể và quan trong hơn hết là tích lũy được thêm kinh nghiệm làm bánh ngon cho cả nhà. Còn bí quyết nào nữa thì Mẹ nhớ chia sẻ cho Món Ngon Mỗi Ngày nữa nhé!

Nguồn: savourydays

CÁC TIN KHÁC