Năm món cả nhà tuyệt đối không ăn lại nếu để qua đêm

Ngày: 17/12/2020 | Lượt xem: 4731

Thông thường, mỗi khi có thức ăn thừa bữa tối là Mẹ thường bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để có thể dùng lại để tránh lãng phí. Thế nhưng, không phải món nào cũng có thể ăn lại sau một đêm cất giữ ở nhiệt độ thấp đâu Mẹ nhé!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày điểm danh ngay 5 món ăn tuyệt đối không thể để qua đêm trong bài viết này nha!

1. Hải sản

Món đầu tiên nằm trong danh sách chính là các loại hải sản (như cua, sò, tôm, cá, nghêu, mực, hàu…).

Hải sản chỉ ngon nhất và đảm bảo dinh dưỡng nhất khi còn tươi và mới được chế biến – Ảnh: grenoblebouge

Loại thực phẩm này rất nhanh mất chất, để càng lâu thì hàm lượng Protein có trong chúng càng bị biến chất và sẽ gây tổn thương cho gan, thận. Vì vậy, tuyệt đối không được để món ăn này trong tủ lạnh qua đêm Mẹ nhé! Chúng chỉ ngon nhất và đảm bảo dinh dưỡng nhất khi còn tươi và mới được chế biến thôi nè!

2. Trứng

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc và hầu như rất hay xuất hiện trong bữa ăn gia đình, nhiều người còn có thói quen luộc trứng từ đêm hôm trước để ăn sáng nữa! Thế nhưng Mẹ có biết, những món chế biến từ trứng (luộc, chiên,…) không nên để quá lâu và đặc biệt là không nên để qua đêm trong tủ lạnh không Mẹ nhỉ?

Thời điểm ăn trứng tốt nhất là sau khi luộc 1-2 tiếng – Ảnh: medicalnewstoday

Cụ thể, trứng luộc để qua đêm sẽ tạo nên một môi trường thuận lợi để các vi sinh vật gây hại cho dạ dày và ruột phát triển. Đặc biệt là trứng lòng đào, bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn Staphylococcus Aureus (tụ cầu vàng) – chất này nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, vào xương có thể gây viêm tủy xương,… Thời điểm ăn trứng tốt nhất là sau khi luộc 1-2 tiếng Mẹ nhé!

3. Rau xanh

Rất ít ai biết rằng, những món rau xanh là những món tuyệt đối không nên để qua đêm hay thậm chí là nấu chín quá lâu, bởi sau thời gian dài chúng sẽ tạo ra một chất gọi là Nitrite, chất này được quy định tiêu chuẩn ở mỗi cơ thể con người là không quá 20mg/kg. Trường hợp quá giới hạn, sẽ gây nên tình trạng đau tức bụng, buồn nôn và ngộ độc thực phẩm.

Các món rau xanh nên được ăn hết trong vòng 4 giờ – Ảnh: indiatvnews

Cụ thể, sau khi rau xanh được nấu chín nửa giờ, hàm lượng Nitrite là 1,25mg/kg; nhưng để qua đêm, hàm lượng Nitrite đã tăng lên thành 29,09mg/kg. Vì thế, sau khi chế biến rau xanh, tốt nhất cả nhà nên ăn hết chúng trong vòng 4 giờ nha cả nhà!

4. Đậu hũ, các sản phẩm từ đậu nành

Các món ăn làm từ đậu nành, đậu hũ,… là món kế tiếp nằm trong danh sách không nên để qua đêm vì chúng rất dễ bị hỏng và biến chất.

Các món ăn làm từ đậu nành, đậu hũ không nên ăn lại sau khi để qua đêm – Ảnh: healthline

Khi bảo quản sau một đêm trong tủ lạnh, Mẹ sẽ thấy sữa đậu nành thường đóng cặn kết tủa, đậu hũ tiết ra nước,… lúc này chính là do lượng Protein dồi dào trong chúng đã bị suy giảm và đây chính là môi trường cực kỳ thuận lợi cho vi sinh vật có hại phát triển.

5. Món gỏi, salad, rau trộn

Các món gỏi hay salad thường có đặc điểm chung là không cần nhiệt độ để nấu chín, hơn nữa chúng được trộn bởi vô số nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, nước mắm,… Vì vậy khi bảo quản qua đêm ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, vi khuẩn rất dễ sản sinh trong những món này, thậm chí có thể gây hại cho đường ruột hoặc gây ngộ độc.

Không nên ăn lại các món gỏi và salad sau khi bảo quản một thời gian dài – Ảnh: natashaskitchen

Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày ghi nhớ ngay 5 món ăn này vào sổ tay dinh dưỡng hằng ngày cho cả nhà. Chỉ một vài lưu ý nho nhỏ thôi, từ nay Món Ngon Mỗi Ngày và Mẹ đã biết cách làm thế nào để cẩn thận hơn trong việc bảo quản đồ ăn và mang lại cho cả nhà một sức khỏe tốt nhất rồi Mẹ ơi!

Nguồn: Doisongphapluat

CÁC TIN KHÁC