Mẹ đã biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong mùa dịch chưa?

Ngày: 09/08/2021 | Lượt xem: 740

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trong thời điểm thực hiện việc giãn cách toàn xã hội, hạn chế việc ra đường và tiếp xúc bên ngoài thường xuyên, thì phương pháp mua nhiều thức ăn về để ăn dự trữ trong nhiều ngày, là cách mà Mẹ nào cũng áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Thế nhưng, thực phẩm tươi sống khi mua về mà không sử dụng luôn, nếu không biết cách bảo quản sẽ khiến thực phẩm mau hư, giảm dưỡng chất và thậm chí không an toàn khi sử dụng nữa!

Với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, để hoàn toàn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học nhanh các bí kíp bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa dịch này nhé!

1. Tip bảo quản thịt

Các loại thịt tươi vừa được mua về, đầu tiên Mẹ cần phải rửa sạch trước. Sau đó chia thành từng loại:

  • Phần thịt nào ăn luôn thì có thể ướp gia vị luôn tùy theo thời gian của từng món yêu cầu. Để thịt ướp thấm đều gia vị thì Mẹ cho thịt vào các hộp kín có nắp hoặc túi được bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc này sẽ giúp thịt giữ được độ ẩm cần thiết, không bị lây mùi sang các loại thực phẩm khác, màu sắc và hương vị được đảm bảo như khi mua.
  • Phần thịt chưa sử dụng ngay, thì Mẹ cũng bọc kín lại và cho vào ngăn đá của tủ lạnh.
  • Các loại thịt chế biến như: thịt xông khói, giăm bông, lạp xưởng,… ngoài việc cho vào hộp kín, Mẹ có thể phủ khăn tẩm muối lên trên để cân bằng nhiệt độ, giữ trọn vị thơm ngon đặc trưng của loại thịt này.

2. Tip bảo quản hải sản

Tương tự như với thịt, sau khi sơ chế sạch sẽ với nước muối loãng, nếu không ăn ngay lập tức thì Mẹ phải bọc kín lại, tránh cho mùi tanh của hải sản làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác. Và bảo quản liền trong ngăn đá của tủ lạnh.

3. Tip bảo quản trứng

Bảo quản trứng khá đơn giản, Mẹ chỉ cần để gọn trong khay tủ lạnh có sẵn hoặc giữ nguyên vỉ khi mua về. Tuy nhiên, mách nhỏ cho Mẹ nè, muốn để trứng tươi lâu hơn thì  đặt trứng vào khay theo chiều đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên.

4. Tip bảo quản các sản phẩm làm từ sữa như: sữa chua, phomai, sữa tươi, bơ,…

  • Đối với các sản phẩm từ sữa như bơ, phomai, sữa chua, Mẹ chỉ cần dùng bọc đồ ăn bọc kín, bỏ vào hộp có nắp và giữ lạnh trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bơ và phomai rất dễ mốc, Mẹ nhớ để ý hạn sử dụng. Thông thường chỉ nên sử dụng sau 3 tháng bóc niêm phong thôi nha!
  • Sữa tươi rất dễ hỏng và ôi thiu, vì vậy Mẹ nên để ở ngăn mát của tủ lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 24 – 48 giờ (tùy loại) kể từ khi mở nắp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng một cách tốt nhất.

5. Tip bảo quản rau củ

  • Trước khi bảo quản rau trong tủ, Mẹ có thể nhặt bớt và loại bỏ các lá sâu hoặc quá già. Sau đó cho vào túi thông thoáng rồi cất vào tủ lạnh.
  • Nếu Mẹ rửa trước khi cất vào tủ lạnh thì phải để rau thật ráo, sau đó dùng giấy báo hoặc giấy ăn bọc bên ngoài, cho vào túi kín hoặc hộp để tránh rau củ nhanh hỏng hơn.

6. Tip bảo quản trái cây

  • Với các loại quả mọng nước như dâu, việt quất, nho, đào,… thường rất dễ bị khô, nhũn, ủng thối,…Vì thế sau khi rửa sạch, để thật ráo nước và trước khi cho vào hộp hoặc túi nilong, Mẹ nên lót một miếng giấy ăn bên dưới để hút ẩm tốt và giữ hoa quả luôn tươi ngon.
  • Đặc biệt là những quả có một chút hỏng, Mẹ đừng chần chừ mà bỏ riêng ra nhé! Những quả bị hỏng có thể làm hỏng cả những trái cây bên cạnh luôn đấy.
  • Với chuối bạn chỉ nên cất vào tủ lạnh khi chuối đã đủ chín, đừng quên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh vỏ chuối bị thâm.

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm tươi sống hiệu quả, mang lại các món ăn bổ dưỡng nhất cho cả nhà trong thực đơn hàng ngày; mà Mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho mùa dịch này. Việc trữ thực phẩm là cần thiết, tuy nhiên Mẹ không nên mua quá nhiều, điều này sẽ dẫn đến việc ăn không kịp làm giảm dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, dẫn đến thiếu lương thực trong mùa dịch này ở một số gia đình nữa đấy! Món Ngon Mỗi Ngày chúc Mẹ và gia đình luôn mạnh khỏe nhé!

Nguồn: Tổng hợp

KHUYẾN MÃI

Nhanh tay săn sale mùa Tết
CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!