Làm sao để chọn được mực tươi ngon

Ngày: 16/05/2018 | Lượt xem: 5141

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Mực là món ẩm thực cực kỳ phổ biến và ngon miệng. Mực tươi có vị ngọt, giòn, đặm vị muối biển. Tuy nhiên, nhiều người muốn ăn mực lại không dám mua vì sợ mua ngay phải mực đã ươn, để lâu ngày. Bài viết này sẽ mách cho những bạn chưa biết một số cách để chọn mực tươi ngon.

Xem thêm hướng dẫn cách làm:

1. Cách chọn mực tươi

Nhìn màu trên thân mực: Nếu là mực tươi ngon thì phần thân có màu nâu sẽ có màu nâu tím sậm chứ không nhợt nhạt. Phần thân màu trắng sẽ có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

Độ săn chắc của mực: Nếu dùng tay ấn vào thân mực và cảm thấy phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi (trở lại trạng thái ban đầu) thì nghĩa là bạn đã chọn đúng mực tươi rồi đó. Ngược lại, thâm mực mềm, nhão, dùng tay ấn mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu thì con mực đó không tươi ngon.

Màu mắt mực: Màu mắt của một con mực còn tươi trong và rất sáng, bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Màu mắt mực mờ và đục là không tươi.

Râu mực: Nếu râu mực săn chắc và còn đầy đủ các xúc tua tròn và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu mềm nhũn và các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon nữa.

2. Cách chọn mực khô

Màu hồng tự nhiên:  Mực khô nếu được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt rất tự nhiên, không giống như màu trắng bệch, thâm đen hay màu đỏ đậm bên ngoài khi ngâm hóa chất. Ngoài ra, chúng sẽ không có mùi tanh hay dính ướt tay. Khi nướng mực lên, thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai vừa.

Lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài: Nếu là những con mực vừa được đánh bắt lên bờ thì khi đem phơi khô, phủ bên ngoài thân mực sẽ có lớp phấn trắng, lớp phấn trắng này càng dày khi mực càng tươi và ngược lại.

Thân mực thẳng và dày: Đừng nghĩ cứ chọn con mực to là ngon nhé! Hãy chọn con mực nào có thân thẳng và mình dày, thân và đầu mực còn dính vào nhau và khô ráo, không nhớp dính. Mực tươi khi nướng ra thẳng theo từng thớ thịt và có vị ngọt, không có mùi hôi, cực kỳ dai và hơi đắng.

 

♥ Mách nhỏ: Nếu chế biến mực tươi, bạn có thể rửa mực qua dấm, gừng hoặc rượu sẽ khử bớt được mùi tanh trên thân mực đấy.

KHUYẾN MÃI

Nhanh tay săn sale mùa Tết
CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!