Hãy cung cấp chất xơ cho cơ thể bằng những loại thực phẩm sau

Ngày: 01/08/2017 | Lượt xem: 1680

Khi ăn thực phẩm chứa chất sơ sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát cholestrol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và giúp cơ thể bạn khỏe mạnh cân đối. Sau đây là một số loại thức phẩn chứa chất xơ rất tốt bạn nên quan tâm.

Hãy cung cấp chất xơ cho cơ thể bằng những loại thực phẩm sau

1/ Ngô

Ngô chứa chất xơ không hòa tan sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nửa chén ngô có chứa 2 gam chất xơ. Chất sơ này hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). Chuỗi này cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, boa gồm ung thư ruột kết.

2/ Đậu trắng

Trong đậu trắng có chứa kali, protein, sắt và hàm lượng chất xơ rất tốt. Mỗi chén đậu trắng sẽ cung tấp 25% lượng dinh dưỡng cơ thể cần hàng ngày.

3/ Quả bơ

Thành phần chất xơ có trong quả bơ giúp bạn giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Một quả bơ có thể chứa 10g chất xơ.

4/ Gạo nâu

Gạo nâu cung cấp nguồn chất xơ hiệu quả và chuyển hóa thành năng lượng một cách từ từ. Theo nghiên cứu của đại học Harvard: Ăn 5 khẩu phần gạo trắng một tuần làm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 lên 17%. Ăn thêm một vài khẩu phần gạo nâu trong tuần sẽ giảm nguy cơ mặc bệnh tiểu đường.

Mỗi chén gạo nâu chứa 3,5g chất xơ.

5/ Đậu nành non

Đậu nành là thực phẩm khá quen thuộc với các nước Đông Á. Nửa chén hạt đậu nành non sẽ chứa tới 11g protein và 9g chất sơ

6/ Đậu lăng

Mỗi chén đậu lăng chứa 15,6g chất xơ. Ngoài ra, nó còn cung cấp protein, vitamin B, sắt….

7/ Atiso

Một bông atiso có thể giúp bạn hấp thụ nửa lượng chất xơ cần thiết – 10,3g/20g. Atiso cũng giàu silymarin – một chất xống oxi hóa có thể cải thiện sức khỏe gan.

8/ Bột yến mạch

Lượng beta-glucan, một loại đặc biệt của chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol, thúc đẩy hệ thống chức năng miễn dịch. Yến mạch sẽ giúp điều hòa tiêu hóa.

9/ Quả mâm xôi

Ăn một quả mâm xôi sẽ giúp bạn có 1/3 lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. 

10/ Đậu Hà Lan

Một chén đậu Hà Lan có chứa tới 16,3g chất xơ. Tuy nhiên, nếu đông lạnh sau khi nấu chín lượng chất sơ trong đậu sẽ giảm con 8,8g chất xơ.

11/ Táo

Lớp vỏ của tao có chứa rất nhiều chất xơ khoảng 4,4g. Chất sơ hòa tan trong táo giúp cho cơ thể người điều hòa được lượng cholesterol.

12/ Hạnh nhân

Quả hạnh nhân có tác dụng giảm lượng cholesterol và hỗ trở khả năng sản xuất insulin của cơ thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 1/4 chén hạnh nhân chứa khoảng 3g chất xơ và 170 calo.

13/ Lúa mạch

Được dùng trong việc sản xuất bia và rượu whisky. Lúa mạch chứa chất xơ trong suốt toàn bộ hạt nhân, một chén lúa mạch nấu chín mỗi bữa có thể chứa 4g chất xơ và 95g calo. 

CÁC TIN KHÁC