Để tránh lãng phí tiền thì phải biết những cách chọn cua biển ngon này nha!

Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 160

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Mê ăn hải sản lắm, nhưng đôi khi chị em nội trợ nhà mình không phải dân vùng biển, nên sẽ không biết cách chọn cua biển sao cho tươi ngon mà không bị lãng phí túi tiền đâu nè! Cùng Món Ngon Mỗi Ngày bỏ túi ngay mẹo lựa cua đúng cách và áp dụng thử ngay nhé!

1. Cách phân biệt cua đực và cua cái

  • Để phân biệt cua đực hay cua cái ta sẽ nhìn phần yếm cua (vùng tam giác phía dưới bụng): Cua đực thì yếm nhỏ, cua cái thì yếm to.
  • Nếu thích ăn cua thịt thì nên chọn cua đực, thích ăn nhiều gạch thì nên chọn cua cái.

Để phân biệt cua đực hay cua cái ta sẽ nhìn phần yếm cua – Hình ảnh: crabsman

2. Chọn mua cua đúng thời điểm

Để mua được cua ngon, nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch hay những đêm tối trời không trăng. Theo kinh nghiệm dân gian, theo chu kì vào ngày rằm thì cua sẽ nhịn ăn để tiến vào thời kỳ lột vỏ nên cua sẽ rất gầy ít thịt, khi bạn ăn cua sẽ bị ọp nước kém ngon.

>>> Xem thêm: Tổng hợp đầy đủ các cách nấu món cua biển siêu ngon không thể bỏ qua

3. Cách chọn cua ngon

  • Bóp yếm: Khi bóp yếm cua, nếu cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, nếu bóp thấy mềm, bên trong phập phồng rỗng thì cua ít thịt (óp).
  • Xem càng: Khi mua cua, nên quan sát màu lớp da non giữa cùi chỏ của càng cua. Trường hợp lớp da non có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm nghĩa là con cua đó nhiều thịt. Nếu phần da chỗ này trơn bóng thì đó là cua mập còn bị nhăn thì đó là cua bị ốm, đã bị rọng lâu ngày. Nên chọn những con cua có càng to khỏe, yếm cua và mặt dưới càng có màu cam hay nâu sẫm và bóng.

Nên chọn những con cua có càng to khỏe – Hình ảnh: livefreshmudcrabs

  • Yếm cua: Những con cua ngon sẽ có phần yếm chắc chắn và hơi cứng khi ấn vào yếm cua sẽ rất cứng, không bị lún hay bể yếm cua và ngược lại, yếm cua mềm thì ít thịt. Đồng thời, con cua có màu yếm cua và phần dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì đó vẫn là cua non, lượng thịt và gạch không cao.
  • Mai cua: Cua trưởng thành, chắc thịt và nhiều gạch thì gai trên mai cua to, dài và cứng cáp hơn những con non. Ngoài ra, khi sờ vào phần mai cua cứng, bên ngoài có màu sẫm đậm và tương đồng với màu càng thì chúng là những con cua có phần thịt ngon, phần gạch nhiều. Ngược lại, mai cua mềm có màu nhạt là cua mới lột sẽ không ngon.

Phần mai cua cứng, bên ngoài có màu sẫm đậm và tương đồng với màu càng – Hình ảnh: sggoodlife

  • Que dầm: Bóp nhẹ phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu; nếu bóp vừa tay và cua giãy giụa toàn bộ quẻ, càng cua khỏe, thịt sẽ ngon. Cua yếu, sắp chết càng yếu, thịt cua nhiều nước, bủn dần trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi chết. 

Trên đây là những mẹo chung Món Ngon Mỗi Ngày đã tổng hợp giúp chị em nội trợ chọn được những con cua ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất cho cả gia đình. Hè này có đi biển, chị em nhớ thử ngay nha!

Nguồn: Tổng hợp

KHUYẾN MÃI

CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!