Chất nào trong thực phẩm tốt cho mắt

Ngày: 02/08/2018 | Lượt xem: 1390

Vấn đề về nhãn khoa luôn là đề tài được nhiều người chú ý nhất khi nói về cơ thể khỏe mạnh. Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội quang học Mỹ đã đưa ra 5 loại chất có ích với thị lực.

Lutein and zeaxanthin

Trong mắt có chất được gọi là carotenoids: bao gồm Lutein và zeaxanthin , chất này có khả năng ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách ngăn chặn sự căng thẳng ô-xy hóa gây nên những vấn đề tổn thương thần kinh thị giác, tăng nhãn áp,…

Hai chất này bạn có thể tìm thấy trong các loại rau màu xanh đậm như: các loại rau cải (rau cải Brussels, rau cải xanh,…), rau bí, súp lơ xanh, đu đủ, xà lách,…

Omega – 3

Omega – 3là một loại axit béo rất tốt cho hệ tim mạch và nó cũng góp phần khá quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho đôi mắt của bạn, giúp mắt đỡ khô và chống viêm.

Có hai loại Omega-3mà bạn cần: đó là DHA và EPA. DHA có trong võng mạc còn EPA sản xuất DHA từ cơ thể. Nếu thiếu hụt hai chất này có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

Bạn có thể tìm những loại chất này trong quả óc chó, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hạt lanh, và cá bơn,…

Vitamin A

Giống như lutein và zeaxanthin, vitamin A là một thành phần không thể thiếu cho một đôi mắt khỏe mạnh, chất chống ô-xy hóa hiệu quả có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương thị thực.

Vitamin A có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: khoai lang, xoài, rau chân vịt, ớt chuông đỏ, phomai, mơ, dưa hấu, và cà rốt,..

Vitamin C

Ai nói Vitamin C không liên quan đến mắt? Thật ra Vitamin C là một chất có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bổ sung vitamin C hàng ngày sẽ giúp bạn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Vitamin C  đặc biệt giàu trong các loại trái họ cam như: cam, quýt, bưởi, chanh,…Ngoài ra còn có dâu tây và quả kiwi cũng khá nhiều vitamin C.

Vitamin E

Giống như vitamin A và C, vitamin E cũng là chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ. Bổ sung Vitamin E thường xuyên giúp chống lại sự phá vỡ các mô khỏe mạnh của gốc tự do. Tức là, nó rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bạn có thể bổ sung Vitamin E qua các thực phẩm sau: trứng, các loại hạt, sữa chua, thịt đỏ, lườn gà, hàu và sườn lợn,…

 

CÁC TIN KHÁC