Ngày cập nhật 02/08/2015 | Lượt xem : 1356
facebook google plus

Trứng – thức ăn dinh dưỡng thiết yếu cho con người

Trứng là một trong những loại thức ăn dinh dưỡng với rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo, viatmin, khoáng chất và các men thiết yếu, hỗ trợ các hoạt động sống của cơ thể. Trứng bao gồm lòng đỏ và lòng trắng, trong đó, lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất vì tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là chất đạm, chất béo và chất khoáng. Lòng đỏ có độ nhũ tương và các thành phần được phân tán đều nên có thể ăn sống hoặc làm chín, các chất dinh dưỡng vẫn được hấp thụ hiệu quả. Bên cạnh đó, lòng trắng trứng chứa men antitrypsin gây ức chế men tiêu hóa nên gây khó tiêu. Và để giúp mẹ hiểu rõ hơn và đem lại cho gia đình những bữa ăn giàu chất lượng hơn, dưới đây là những giá trị mà loại thức ăn dinh dưỡng này mang lại:

1. Chất đạm

Lòng đỏ trứng chứa chất đạm với thành phần là các axit amin hoàn thiện nhất, ở dạng hòa tan. Trong khi đó, lòng trắng trứng có hàm lượng đạm khá thấp, chủ yếu ở dạng Albumin. Axit amin của trứng đặc biệt cần thiết cho sự tăng trưởng về cân nặng, chiều cao của trẻ.

 

2. Chất béo

Trứng là nguồn cung cấp lecithin – là loại chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe, tham gia vào cấu thành tế bào và dịch thể của hệ thần kinh. Vai trò của lecithin là điều hòa lượng cholesterol, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

 

3. Vitamin và khoáng chất

Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, mangan, iot, đồng,… Ngoài ra còn chứa các loại vitamin như B1, B6, A, D, K. Trong khi đó, lòng trắng trứng chỉ chứa B2, B6 là những loại vitamin tan trong nước. Biotin hay chính là vitamin B8 có tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Biotin chứa trong cả lòng trắng và lòng đỏ trứng.

39

Trứng là loại thức ăn dinh dưỡng cực kỳ cần thiết với hàm lượng dưỡng chất dồi dào

Là một loại thức ăn dinh dưỡng, được sử dụng thường xuyên trong thực đơn hàng ngày của cả nhà, trứng cần đươc sử dụng một cách có hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả. Theo khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng tuổi, mỗi tuần chỉ nên dùng 3 lần, mỗi lần khoảng ½ lòng đỏ trứng gà. Trẻ trên 7 tháng tuổi có thể dùng 1 quả trứng gà mỗi lần, một tuần tối đa 4 lần. Người trưởng thành có thể ăn trứng 3 đến 4 lần 1 tuần. Thậm chí, những người có cholesterol trong máu cao hoặc mắc bệnh cao huyết áp thì vẫn có thể dùng trứng nhưng với tần suất thấp hơn, khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần.

 

CÁC TIN KHÁC
error: