Những thực phẩm này không nên để qua đêm và dùng lại đâu nhé cả nhà!

Ngày: 04/08/2022 | Lượt xem: 306

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Không phải món ăn nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh qua đêm và dùng lại được đâu nha Mẹ ơi! Có một số loại thực phẩm nếu như tiết kiệm không đúng cách cũng có thể gây ra ngộ độc, vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe đấy nhé!

Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày bảo vệ cả gia đình bằng cách tìm hiểm và lưu ý những loại thực phẩm không để qua đêm này nha!

I. Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

1. Rau xanh

Những món rau xanh luộc để qua đêm sẽ mất hết Vitamins. Nếu để lâu, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến các Nitrit thành Lipit không tốt cho sức khỏe; dù để trong tủ lạnh, nếu dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư. Vì vậy, nếu có bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ nên để trong vòng 4 tiếng thôi nhé!

Những món rau xanh luộc để qua đêm sẽ mất hết Vitamins – Ảnh: thespruceeats

2. Cháo gà

Cháo gà, vịt còn dư sau khi ăn bữa tối, nếu để ngoài nhiệt độ thường trong thời gian lâu sau đó mới cất vào tủ lạnh cũng có thể dẫn đến các vi khuẩn có hại phát triển và sinh ra độc tố. Cụ thể, khi hâm nóng lại, nếu thời gian hâm nóng không đủ lâu sẽ không diệt được vi khuẩn hoặc có một số độc tố không bị phá hủy bởi nhiệt và gây ra tình trạng ngộ độc.

3. Trứng

Tất cả các loại trứng luộc đều không nên để lâu, đặc biệt là trứng lòng đào. Vì chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính.

4. Trà xanh

Trà xanh sau khi pha dùng không hết, để lâu thường xỉn màu. Cụ thể là do những loại Vitamin C chống oxy hóa bị phân hủy; gây sản sinh một số vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.

Vitamin C chống oxy hóa trong trà xanh sẽ bị phân hủy nếu để qua đêm – Ảnh: newsdayexpress

5. Các loại nấm nấu chín

Các món nấm chỉ ngon và nhiều dinh dưỡng nhất khi dùng ngay; để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng, chất Nitrit có trong nấm sẽ bị phân hủy thành độc tố.

6. Hải sản

Cá và các loại hải sản khác như: tôm, hàu, sò, nghêu, bạch tuộc,… không nên để qua đêm do chúng có chứa nhiều chất đạm lạ, những chất này sẽ bị biến đổi. Trường hợp người có hệ tiêu hóa kém rất dễ ngộ độc thậm chí là gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hải sản có chứa nhiều chất đạm lạ, những chất này sẽ bị biến đổi khi để qua đêm – Ảnh: enaco

7. Các món salad, gỏi, nộm

Các món salad, gỏi, nộm, trộn,… nguyên liệu đều được làm trực tiếp từ rau tươi, không được nấu chín nên thành phần rất dễ xuất hiện các độc tố lạ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

8. Canh

Trong các món canh thường được nêm nếm với nhiều loại gia vị như mắm, muối,… rất dễ gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư…

II. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, ta cần chú ý điều gì?

  • Không nên để thức ăn ở nhiệt độ bên ngoài quá 2 giờ và cần đun nóng lại ít nhất trong 5 phút trước khi dùng.
  • Không sử dụng lại các món ăn để dành trong tủ lạnh quá 1-2 ngày.
  • Nếu thực phẩm không được sử dụng ngay hoặc thực phẩm thừa, cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 5oC hoặc trên 60oC
  • Trong trường hợp bảo quản dưới 5oC ở ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản cũng không quá 1-2 ngày. Sau thời gian này, thức ăn vẫn có thể bị hỏng và gây ngộ độc.
  • Cần vệ sinh tay, dụng cụ chế biến cẩn thận trước khi nấu. 

Để luôn bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình và người thân; Mẹ nhớ cùng Món Ngon Mỗi Ngày lưu ý những điều trên vào sổ tay dinh dưỡng và áp dụng để tạo nên những thực đơn hàng ngày ngon nhất, chất lượng nhất nhé! Đừng quên đến ngay với Món Ngon Mỗi Ngày, để tham khảo thật nhiều công thức món ăn ngon mới nữa nha!

Nguồn: Tổng hợp

KHUYẾN MÃI

CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!