Ngày cập nhật 25/06/2018 | Lượt xem : 5006
facebook google plus

Mách nhỏ cách phân biệt sữa đậu nành thật và giả

Sữa đậu nành là một loại thức uống dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe lại vừa dễ uống được rất nhiều người ưa dùng. Hiện nay, để kiếm được một nơi bán sữa đậu nành đóng chai sẵn trên đường cực kỳ dễ, hương vị vừa thơm ngon lại vừa tiện dụng, giá thành rẻ dễ mang đi mà chẳng tốn công làm tại nhà.

Tuy nhiên, những chai nước vừa rẻ vừa ngon đó tưởng chừng như rất bổ dưỡng nhưng lại có thể là thứ hóa chất rẻ tiền chẳng có tí dinh dưỡng từ một hạt đậu nành nào cả. Thậm chí nếu hấp thụ nhiều còn có khả năng tích tụ gây ra bệnh ung thư, đột biến gen,…

Chắc hẳn không ít người đã nghe thông tin sữa đậu nành pha từ hóa chất là bột béo và bột đậu hóa chất. Trên thực tế, để làm được 2 – 3 lít sữa đậu nành nguyên chất cần ít nhất 1kg hạt đậu nành. Nhưng hiện nay, chỉ cần chưa đến 100g bột béo và 1 thìa hương liệu đậu nành được bày bắn khắp những khu chợ hóa chất mà tổng giá thành vẫn chưa tới 35.000 đồng cũng đủ để làm nên một nồi sữa thơm nức mũi, béo ngậy như sữa đậu nành thật.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là sữa đậu nành thật, đâu là sữa đậu nành giả?

Có một số cách rất đơn giản để phân biệt chúng:

  • Màu sắc: Sữa đậu nành thật sẽ luôn có màu trắng ngà giống màu của hạt đậu, hơi úa hoặc ngả về màu xanh lá đôi chút của lá dứa nấu chung tạo mùi thơm. Sữa đậu nành giả sẽ có màu trắng kem của bột béo trông rất bắt mắt.
  • Độ trong: Sữa đậu nành khi rót ra ly sẽ thấy nước có độ trong nhiều hơn vì khi xay đậu không hòa tan hoàn toàn với nước. Sữa đậu nành giả là do được nấu từ bột nên tan hoàn toàn với nước và có màu trắng đục gần như nước vo gạo.
  • Độ cặn của sữa: Nếu là sữa thật, khi để nguội sữa trong khoảng 15 – 20 phút, dưới đáy bình hoặc ly sẽ thấy có cặn lắng xuống, còn trên bề mặt sẽ có 1 lớp màng hoặc váng. Sữa đậu nành giả sẽ không tạo màng, đóng váng hay xuất hiện cặn khi nguội.
  • Độ béo: Khi uống sữa thật, bạn sẽ cảm nhận được độ béo ít hơn và mùi thơm của đậu nành rất dịu nhẹ. Nhưng sữa giả sẽ thấy độ béo rất nhiều, vị đậu nành đậm, thậm chí bạn sẽ cảm thấy vị đắng vì cho quá nhiều hương liệu .
  • Bọt sữa: Khi lắc đều, sữa đậu nành thật sẽ tạo ra rất nhiều bọt, đây là thứ mà sữa đậu nành giả không hề có.
  • Thời gian bảo quản: Sữa được nấu nguyên chất từ hạt đậu nành thực tế sẽ có thời gian bảo quản rất ngắn. Với nhiệt độ thường, chỉ cần để từ sáng đến trưa chiều thì sữa đã bị lên men, vị chua hoặc thậm chí còn bị đặc lại giống tàu hũ non. Sữa đậu nành hóa chất có thể để đến 2 – 3 ngày mà không bị hư.

Bạn có thể dùng những cách phân biệt trên và cân nhắc cho thật kỹ trước khi mua sữa đậu nành nguyên chất ở bất kỳ chỗ nào nhé! Tuy nhiên, ưu tiên vẫn nên là lựa chọn sữa có nhãn hiệu, thông tin sản xuất và thời gian bảo hành là tốt nhất bạn nhé!

CÁC TIN KHÁC
error: