Khoai lang và khoai tây: Khoai nào tốt cho sức khỏe hơn?

Ngày: 10/08/2018 | Lượt xem: 2371

Khoai là một trong những loại thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ và chất dinh dưỡng khá cao và khá quen thuộc đối với mọi người.

Vậy giữa khoai lang và khoai tây thì loại nào tốt hơn? Cùng tham khảo và so sánh chất dinh dưỡng từ hai loại khoai trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Hầu hết mọi người luôn thắc mắc về lợi ích dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang và phân vân không biết loại nào tốt hơn và nên dùng loại nào?

Trên thực tế cả khoai tây và khoai lang đều có những giá trị dinh dưỡng riêng và tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích thì bạn có thể chọn từng loại áp dụng riêng cho từng trường hợp.

Các carbohydrate trong cả hai loại khoai thường là tinh bột và chất xơ, giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Cụ thể, trong khoai tây có chứa tinh bột kháng hữu ích, không giống như chất xơ khó tiêu hóa. Tinh bột kháng giúp sản sinh axit béo chuỗi ngắn, rất có lợi cho cơ thể con người.

Cũng vậy, khoai lang cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người vì giàu vitamin A và vitamin C, nhiều chất xơ hơn, ít calo hơn và tương đối ít carbs hơn khoai tây. Ngoài ra, khoai lang chứa nhiều đường hơn khoai tây.

So với khoai lang, khoai tây thường chứa nhiều tinh bột kháng hơn. Khoai tây sau khi bảo quản trong ngăn lạnh thì theo thời gian, hàm lượng tinh bột sẽ từ từ biến thành glucose và fructoza – tinh bột kháng. Tinh bột kháng sinh tạo ra axit béo chuỗi ngắn, có tác dụng hoạt động như một loại nhiên liệu cho vi khuẩn tốt cho đường, lưu thông máu, dinh dưỡng và hấp thụ khoáng chất, ngăn chặn sự hấp thu chất độc, giảm nguy cơ ung thư đại tràng,…

Cơ thể khỏe mạnh cũng được xác định theo chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số tải lượng đường huyết (GL) của khoai tây và khoai lang. Trong đó, GI là thước đo đánh giá thực phẩm làm tăng đường huyết glucose. GL thể hiện lượng đường bột có trong thực phẩm đó.

Vì khoai tây thường có chỉ sốGI và GL cao hơn khoai lang nên nhiều người cũng lựa chọn khoai lang nhiều hơn. Họ lo ngại rằng khoai tây có thể làm tăng lượng đường huyết của họ.

Theo nghiên cứu, khoai lang trắng sản xuất ra một chất được gọi là caiapo có khả năng điều trị bệnh tiểu đường týp 2 và một số bệnh chuyển hóa khác như thiếu máu, huyết áp cao,… Ăn nhiều khoai lang cam cũng giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A.

Không giống khoai lang, việc nấu khoai tây làm giảm chất dinh dưỡng gây hại. Thay vì ăn khoai tây sống hãy ăn khoai tây nấu chín bằng cách nướng, luộc (không nên ăn chiên).

Tóm lại, khoai tây và khoai lang đều có những lợi ích sau:

  1. Giàu khoáng chất và dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể
  2. Cung cấp carbs tốt cho cơ thể
  3. Giúp bạn khỏe cả ngày vì nó đốt cháy năng lượng từ từ
  4. Giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể

Cuối cùng, nếu bạn đang muốn thực hiện chế độ ăn kiêng của mình, có thể chọn ngay khoai tây và khoai lang vào danh sách, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc tăng cân nữa đâu.

CÁC TIN KHÁC