Ngày cập nhật 02/08/2015 | Lượt xem : 1900
facebook google plus

Cách kho cá ngon và đơn giản dành cho chị em nội trợ

Dưới đây là bí kíp cách kho cá ngon với 3 bước cơ bản mà bất kỳ chị em nội trợ nào cũng cần biết. Bởi vì trong mâm cơm của gia đình Việt, món kho là một trong 3 món cơ bản phải có, đặc biệt là món cá kho, phải làm thế nào để món cá tươi, không bị tanh mà vẫn ngon và cung cấp đầy đủ được chất dinh dưỡng vốn có là điều không dễ:

76

Để học cách kho cá ngon trước hết cần biết cách chọn và làm cá

1. Chọn cá

Điều đầu tiên phải nhớ trong bí kíp cách kho cá ngon đó là phải biết cách chọn cá:

–         Nên chọn cá có màu vàng hoặc trắng thì thịt sẽ ngon hơn.

–         Dùng tay vạch mang cá ra, nếu bên trong là màu đỏ tươi thì là cá tươi, cá không tươi sẽ có màu đỏ thâm đen hoặc trắng bệch.

–         Tốt nhất nên chọn mua những con cá vẫn còn bơi trong nước. Nếu là cá chết thì cần kiểm tra kỹ xem có còn tươi không

–         Ngoài việc kiểm tra mang, thì cá tươi còn có những đặc điểm sau: mắt cá còn trong suốt, vảy chưa bị rời ra, cá chìm xuống nếu thả vào chậu nước.

–         Miệng cá còn đóng kín, thịt cá vẫn còn rắn chắc khi dùng tay ấn vào là cá còn tươi

2. Làm cá

Điều tiếp theo cần phải chú ý trong bí kíp cách kho cá ngon là làm cá đúng cách, làm thật sạch mà vẫn không làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá:

–         Cách làm sạch cá:

+ Bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây. Đối với cá chép, cá thu nhớ cắt sát mang để loại bỏ đường gân màu trắng để bỏ mùi tanh

+ Có thể dùng tro chà xát hoặc dùng nước nóng rưới lên mình cá và dùng dao cạo sạch để bỏ đi chất nhầy. Công đoạn này áp dụng với các loài cá da trơn, cách này vừa giúp bỏ chất nhầy, vừa làm giảm mùi tanh.

–         Rửa cá: có 3 cách giúp rửa cá sạch và loại bỏ mùi tanh

+ Dùng nước vo gạo: Cá đã làm sạch thì đem ngâm vào nước vo gạo trogn khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch

+ Dùng chanh hoặc giấm: Có thể pha loãng chanh hoặc giấm với nước, sau đó rửa cá, cách này có thể loại bỏ chất nhầy và mùi tanh hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát lên mình cá.

+ Dùng rượu trắng: Sau khi làm sạch cá, bạn hãy pha loãng một ít rượu trắng và dùng để rửa cá. Khi ướp cá, ngoài gia vị thông thường, còn có thể dùng thêm một ít rượu trắng để làm tăng hương vị cho cá

3. Kho cá

Kho cá là bước cuối cùng mà bạn cần hết sức chú ý để học được cách kho cá ngon:

–         Ngâm cá vào nước giấm khoảng 5 phút để thịt cá mềm và thơm hơn

–         Ướp cá với các loại gia vị trước khi kho khoảng 2 tiếng để cá có thời gian ngấm gia vị.

–         Để thịt cá không bị nát trong lú kho, bạn nên rán cá với dầu trước

–         Nguyên tắc là để lửa to khi mới bắt đầu cho nước vào kho, tới lúc nước rút gần ½ lượng nước ban đầu thì để lửa nhỏ dần cho đến khi nước cạn.

–         Có thể cho thêm một ít nước cốt dừa để cá thơm, ngậy hơn. Bên cạnh đó, để giúp rút ngắn thời gian kho cá và giảm tiêu tốn gas thì bạn có thể dùng một ít bia. Không chỉ làm cá nhanh chín mà còn làm mất mùi tanh và thơm hơn

–         Không nên đảo hay lật cá nhiều lần trong quá trình kho vì sẽ làm thịt cá bị nát.

–         Một ít hạt tiêu trước khi tắt bếp sẽ giúp món cá dậy mùi.

Trên thực tế có rất nhiều cách kho cá ngon mà chị em nội trợ có thể tham khảo với hai hình thức chính là kho tiêu và kho rục. Tùy loại cá và khẩu vị của từng gia đình mà có cách biến tấu món cá cho phù hợp.

CÁC TIN KHÁC
error: