Cá cơm có bao nhiêu loại và cách phân biệt hiệu quả nhất!

Ngày: 05/08/2022 | Lượt xem: 1236

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Món cá cơm ngon ngon mà cả nhà thường ăn trong thực đơn hàng ngày không chỉ có một loại đâu, mà còn có một vài loại khác các chị em nội trợ chưa biết đến đâu! Hôm nay, hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày khám phá xem có tất cả bao nhiêu loại cá cơm và học cách nhận biết từng loại như thế nào nha!

I. Cá cơm là loại cá gì?

Cá cơm thuộc họ cá trổng, chủ yếu sống ở nước mặn thành từng đàn, có một số loài sống ở nước lợ. Hình dáng nhỏ nhắn chiều dài chỉ từ 12 – 50mm.

II. Thời điểm cá cơm ngon và nhiều dinh dưỡng nhất

Tùy từng địa phương khác nhau mà thời gian khai thác cá cơm cũng khác nhau. Ví dụ, khu vực gần Thanh Hóa cá cơm chỉ có vào mùa nước cạn, khoảng tháng 3 âm lịch. Quảng Trị từ tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Nha Trang, Phú Quốc tháng 7 – 8 và tháng 10 – 11.

III. Có bao nhiêu loại cá cơm ở Việt Nam?

Có rất nhiều loại cá cơm được phân bố và sinh sản ở nhiều nơi. Tuy nhiên, ở Việt Nam có 5 loại cá cơm phổ biến chính

1. Cá cơm trắng

Đúng như tên gọi, cá cơm trắng có thân màu trắng, bên thân có một sọc dọc màu trắng bạc.

Cá cơm trắng có thân màu trắng, bên thân có một sọc dọc màu trắng bạc – Ảnh: yeutre

Cá cơm trắng là loại cá nhỏ nhất trong các loại cá cơm, thân dài, dẹp bên và ngắn chỉ từ 4 – 5cm. Phần đầu to hơn so với thân, miệng ngắn; mắt to, khoảng cách hai mắt lớn. Khe mang rộng, vảy cá tròn nhỏ rất dễ rụng và có vây lưng nhỏ. Các vây màu trắng, riêng vây bụng có đốm chấm màu xanh rất dễ nhận biết.

Ngoài ra, loại cá này được ưu tiên sử dụng để làm những loại nước mắm đặc biệt, cao cấp nhất.

2. Cá cơm thường

Cá cơm thường là loại cá mà mọi người hay dùng nhất trong thực đơn hàng ngày, vì chúng dễ sinh sản, phân bố trên nhiều khu vực nên được bày bán nhiều hơn và giá thành rẻ hơn các loại còn lại.

Cá cơm thường có  thân màu trắng, trên đầu có hai chấm màu xanh lục – Ảnh: danviet

Thân cá dẹp, dài từ 5 – 7cm; đầu to; mắt to, không có màng mỡ mắt, khoảng cách hai mắt lớn. Vây hậu môn to, dài. Thân màu trắng, trên đầu có hai chấm màu xanh lục, bên thân có một sọc dọc màu trắng bạc.

3. Cá cơm sọc tiêu

Cá cơm sọc tiêu là loại cá làm nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc. Bởi chỉ duy nhất tại Phú Quốc có thể khai thác được loại cá này.

Cá cơm sọc tiêu thì có hình thon dài, hơi dẹp ngang – Ảnh: thptchuyensonla

Mỗi loại cá sẽ có những đặc điểm phân biệt khác nhau đôi chút. Ở cá cơm sọc tiêu thì có hình thon dài, hơi dẹp ngang, vảy tròn dễ rụng; khi mất vảy thì thân màu kem nhạt và có một sọc ánh bạc dọc hông. Miệng nhô ra và hơi nhọn. Lườn bụng có từ 5-7 vảy gai giữa vây ngực và vây bụng, trong đó có một gai nằm giữa hai vây bụng. Thân phủ vảy tròn, dễ rụng không có đường bên.

4. Cá cơm đỏ 

Cá cơm đỏ có hình dáng và đặc điểm tương tự như cá cơm trắng. Tuy nhiên, phần thịt cá có màu đỏ và thường được sử dụng làm những loại nước mắm ngon cao cấp.

Cá cơm đỏ khi làm nước mắm cho ít nước sẽ có màu trà đỏ rất đẹp – Ảnh: legia

Cá cơm đỏ khi làm nước mắm cho ít nước sẽ có màu trà đỏ rất đẹp, đặc biệt là dậy mùi thơm vị thịt heo luộc rất ngon và đậm đà.

Loại cá này rất hiếm, chỉ xuất hiện từ tháng 5 cho đến tháng  9 âm lịch. Với số lượng ít nên khai thác trữ lượng không nhiều do đó thành phẩm cá cơm đỏ có giá mắc hơn những loại cá cơm khác.

5. Cá cơm than

Cá cơm than thường xuất hiện nhiều ở khu vực miền Trung, được người dân gọi là cá cơm than để phân biệt với các loại cá cơm khác mình trắng, nhỏ.

Cá cơm than thịt mềm, có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn – Ảnh: legia

Cá cơm than có mình hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài chừng 6 – 8cm; có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn; mắt rất to, không có màng, khoảng cách hai mắt lớn. Khe mang rất rộng, 2 hàm đều có răng nhỏ.

Ngoài ra, còn có nhiều loại cá cơm khác như: cá cơm sọc phấn, cá cơm phấn chì, cá cơm lép,… mỗi loại đều có những đặc điểm, hương vị ngon khác nhau nữa đấy!

>>>> Gợi ý: Các món cá cơm ngon dễ làm cả nhà nên thử

Với gợi ý trên, Mẹ chỉ cần để ý một chút là đã có thể phân biệt ngay từng loại rồi nè! Thêm một chút bí kíp công thức nấu món cá cơm từ Món Ngon Mỗi Ngày nữa là đảm bảo chuẩn đầu bếp “xịn xò” luôn!

Nguồn: Tổng hợp

KHUYẾN MÃI

CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!