Bật mí thông tin dinh dưỡng của chất xơ

Ngày: 07/07/2017 | Lượt xem: 1865

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Chất xơ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người, và cần được bổ sung đầy đủ mỗi ngày tương tự như các dưỡng chất cần thiết khác. Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng về chất xơ mà mẹ cần biết để giúp đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên cám,… với hai dạng tan và không tan. Chất xơ không bị phân hủy bởi men tiêu hóa trong dạ dày, tuy không cung cấp năng lượng trực tiếp hoặc các dưỡng chất cần thiết nhưng chất xơ lại tham gia thực hiện nhiều chức năng sinh học quan trọng. Trên thực tế, chất xơ có liên hệ đến quá trình chuyển hóa glucose, lipid.

 

Chất xơ dạng hòa tan có pectin giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm cholesterol toàn phần và LDL, do đó nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến khích nên sử dụng ngũ cốc nguyên cám thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, chất xơ còn góp phần kiểm soát cân nặng, tăng sự nhạy cảm của isulin nhờ đó được ứng dụng hiệu quả giúp người bị bệnh tiểu đường tránh được các biến chứng không mong muốn.

 

Khi tìm hiểu về thông tin dinh dưỡng của chất xơ thì không thể không đề cập đến các tác động tích cực cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt là giúp quá trình bài tiết được diễn ra thuận lợi, hỗ trợ hệ miễn dịch làm việc hiệu quả, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cân bằng vi khuẩn có trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.

 

Rau quả có chứa hàm lượng chất xơ khá cao, tùy loại rau. Chất xơ không chỉ tác động tích cực đến sự lớn nhanh, khỏe mạnh của trẻ mà còn giúp cân đối và bảo vệ sức khỏe cho người lớn, đặc biệt là người già.

34

Thông tinh dinh dưỡng: ngũ cốc là loại thực phẩm giàu chất xơ và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Để trực quan hơn, dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng về đậu nành – một loại thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ. Không chỉ là loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn được xem như một vị thuốc giúp ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh trong y học. Với hàm lượng chất xơ lớn, đậu nành có tác dụng tích cực với những bệnh nhân xơ vữa động mạch, giúp giảm cholesterol xấu có trong máu. Cụ thể: nếu mỗi ngày dùng khoảng 80g đậu nành để chế biến thành các món ăn thì có thể làm giảm cholesterol máu từ 10% đến 20%, góp phần làm hạ đường huyết cho người bệnh cao huyết áp với tỷ lệ khá cao: 80%.

KHUYẾN MÃI

CÁC TIN KHÁC
Hướng dẫn sử dụng website!