Vịt nấu măng
Thực đơn đặc biệt

Vịt nấu măng

Vịt nấu măng là món ăn ngày Tết của người Bắc, với sự kết hợp uyển chuyển của thịt vịt và măng khô, mang lại hương vị đậm đà, khó quên cho món ăn.

  • Dễ
  • 4 người
  • 20 phút
  • 24/01/2010

Cách chế biến

Nguyên liệu

- Vịt: 700g

- Măng tre tàu khô: 100g

- Bún tàu: 200g

- Gừng: 1 củ

- Hành lá, ngò rí, tỏi băm, ớt băm

- Hành phi, muối, nước mắm

- Chanh, rượu trắng

- Bột ngọt

- Hạt nêm

1. Sơ chế

- Măng khô ngâm 1 đêm, rửa sạch, luộc kĩ, xả nước lạnh, xé nhỏ, ướp với 1 ít Hạt nêm Aji-ngon®. Bún tàu ngâm mềm. Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn. Hành lá cắt phần đầu trắng, chần sơ, phần lá cắt nhỏ.

- Vịt làm sạch, xát kĩ với gừng giã và rượu trắng, rửa sạch, để ráo. Dùng dao khứa 2 đường song song trên da. Áp chảo phần da cho ra mỡ, cho vào tô, ướp với 1m tỏi băm, 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2m Hạt nêm Aji-ngon®, 1m muối và 1m tiêu, để thấm 1h, trút vào chảo, đảo đều (lưu ý không cho thêm dầu). Cho thêm 1m nước mắm, 2m đường.

2. Nấu

- Đun sôi 2 lít nước, cho vịt vào hầm với măng khoảng 25 phút, nêm 1m muối, 1M nước mắm và 1M Hạt nêm Aji-ngon®. Cho hành phi, hành lá, bún tàu và vài cọng hành chần vào nồi, đợi sôi lại, tắt bếp.

- Làm nước mắm gừng: trộn đều 1/3 chén nước mắm với 2M gừng, 1M đường,1m tỏi, 2m nước cốt chanh và 1m ớt băm.

3. Cách dùng

- Múc vịt nấu măng ra tô, trên để bún tàu, hành lá và hành chần, ăn chung với cơm hoặc bún, chấm thịt vịt với nước mắm gừng.

Mách nhỏ

- Măng khô phải ngâm nở, luộc chín 2 lần để khử chất độc trong măng, giữ màu sáng và làm nước dùng không bị đen.

- Khía da và áp chảo thịt vịt giúp loại bỏ bớt mỡ cho món ăn thơm ngon hơn.

Bình luận
Dã Quỳ avatar

nen cho hanh tay nuong va cu gung da nuong vao khi nau vit. vaf nau vit chin vot ra roi cho mang vao ham sau. noi nuoc dung se trong hon (23/12/2012 21:49)

Ajinomoto avatar

Chào bạn, Rất cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn dành cho chương trình. Gừng nướng và hành tím nướng giúp nước trong hơn so với lúc không nướng hai nguyên liệu này. Ngoài ra, vấn đề nước trong phụ thuộc phần nhiều vào việc canh lửa vừa và hớt bọt và mỡ vịt tươm ra trong quá trình nấu. Thân. (04/01/2013 14:26)